Trang chủ / Giới thiệu / Giới thiệu Xã Sơn Dương

Giới thiệu Xã Sơn Dương

Xã Sơn Dương có diện tích 4,16 km², dân số năm 1999 là 4595 người, mật độ dân số đạt 1105 người/km². Là một xã có diện tích nhỏ và trũng trong huyện, giáp danh các xã Kinh Kệ, Tứ Xá, Sơn Vi, Hợp Hải và thị trấn Lâm Lao. Xã chia ra làm 8 khu chính từ 1 đến 8. Ngoài ra còn sử dụng một cách chia khác theo tên gọi như: Đại đình, Dụng Hiền, Trung Chính và Đại Tụ.

Kinh tế xã hội :

Là xã điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh, sau 4 năm triển khai xã đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của Đảng, chính quyền và các đoàn thể chính trị – xã hội, các khu dân cư; kết hợp sức mạnh của nội lực trong nhân dân. Từ 11 tiêu chí, đến 2014 xã đã đạt 18 tiêu chí, nổi bật là đổ bê tông trên được trên 3.035m đường bê tông liên ngõ, trên 8.100 đường nội đồng; tỷ lệ kênh cứng hóa tăng 63%; y tế xã đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; cả 3 nhà trường đều đạt chuẩn quốc gia; thu nhập bình quân đầu người đạt 20,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,3%; lao động tham gia các công việc: xây dựng, thương mại, vận tải, đi làm tại khu công nghiệp tăng 21,4%; số lao động đã qua đào tạo đạt 45%. Xã đã thành lập tổ thu gom, vận chuyển rác thải, hệ thống thu gom nước thải đã được cải tạo, một số tuyến chính đã có nắp đậy đảm bảo vệ sinh môi trường.

Xã Sơn Dương có hệ thống giáo dục gồm ba cấp:

  • Mẫu giáo
  • Tiểu học xã Sơn Dương
  • Trung học cơ sở xã Sơn Dương. Được thành lập vào năm 1956 do thầy giáo Nguyễn Xuân Nghinh sáng lập. Ban đầu là mở trường tư thục Trần Quốc Tuấn tiền thân của Trường THCS Sơn Dương, nhằm đáp ứng nhu cầu được học tập của con em nhân dân địa phương.

Ở mẫu giáo và tiểu học chủ yếu là con em trong xã theo học. Tuy nhiên, từ cấp học trung học cơ sở thì có thêm một số em học sinh từ Phùng Nguyên theo học. Ở cấp học tiểu học và trung học cơ sở thông thường mỗi khối có 2 lớp (<2002). Vì thế, toàn xã có 10 lớp cấp học tiểu học và 8 lớp trung học cơ sở. Trước 1999 khi chưa có trường THCS Lâm thao thì học sinh tiểu học của xã thông thường chuyển tiếp lên THCS. Tuy nhiên, từ khi THCS Lâm Thao được thành lập thì một số em tham gia học THCS Lâm Thao, nhìn chung thì chất lượng tại THCS Lâm Thao cơn hơn so với THCS Sơn Dương. Vì THCS Lâm Thao là trường chuyên cấp THCS của huyện do vậy được đầu tư và cơ sở vật chất tốt hơn. Học sinh tốt nghiệp THCS của xã chủ yếu chuyển tiếp lên các trường THPT gần nhà như THPT Long Châu SaTHPT Tam Nông, Một số ít các em chuyển lên học THPT Chuyên Hùng Vương, Việt Trì hay một trường cấp 3 khác.

Xã Sơn Dương có một chùa An Phúc và có một Đình làng. Đình được xây dựng dưới dự quyên góp của người dân trong xã và các nhà hảo tâm.

Là xã thuộc vùng đồng chiêm trũng, Sơn Dương nằm ở phía Nam của huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Trong những năm gần đây, với hiệu quả kinh tế mang lại khi dự án đường tránh QL 32C và đường GTNT kết hợp kênh tưới tiêu đoạn qua trung tâm xã hoàn thành đi vào sử dụng sẽ tạo ra những điều kiện thuận lợi cho phát triển dịch vụ.

Trải qua hơn nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, mà trực tiếp là Huyện ủy Lâm Thao, Đảng bộ và nhân dân Sơn Dương đã vượt qua những khó khăn, thử thách, phấn đấu vươn lên đạt được nhiều thành tựu rất đáng phấn khởi trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần tô thắm thêm truyền thống cách mạng, truyền thống yêu nước và trang sử vàng của quê hương.

Với những thành tựu đã đạt được cùng những truyền thống tốt đẹp của quê hương sẽ là tiền đề để Đảng bộ và nhân dân Sơn Dương vững bước đi tiếp con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông thôn và nông nghiệp. Trong chặng đường mới đó, Đảng bộ  và nhân dân xã Sơn Dương sẽ tiếp tục khai thác những tiềm năng lợi thế cũng như những thời cơ mới để vượt qua những khó khăn, thách thức xây dựng quê hương Sơn Dương ngày càng giàu đẹp, xứng đáng là xã điểm của tỉnh Phú Thọ về xây dựng Nông thôn mới.

(Nguồn từ https://vi.wikipedia.org và www.baomoi.com)

 


Trang 1/Tổng số 11

Bài viết cùng chuyên mục :

Xem thêm

Lễ Hội Đền Hùng

Trong đời sống tinh thần của dân tộc Việt Nam, từ nhiều đời nay, các …